A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÍ MẬT THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI QUẢN LÝ TÂM HUYẾT, KHÔNG BAO GIỜ BỎ CUỘC

 

Trong một buổi chiều tà lúc ánh hoàng hôn bắt đầu buông xuống những vệt nắng cuối ngày, khi còn đang một mình trên sân trường bộn bề với những cảnh quay video còn đang dang dở, bỗng nhiên từ xa đi đến và hỏi tôi “Em có cần chị giúp đỡ gì không?” Vẫn giọng nói ấy, hình ảnh ấy của người đã chỉ dẫn, định hướng cho tôi từ thời tôi mới chân ướt chân ráo vào nghề. Những kĩ năng chuyên môn, kiến thức, nghiệp vụ sư phạm mà tôi vẫn còn nhiều thiếu sót đều được cô tỉ mỉ dạy bảo và động viên kịp thời, những lúc công việc khó khăn. Để rồi giờ đây khi đã đạt được những thành công nhất định, được phụ huynh tin tưởng, cấp trên tín nhiệm, tôi không khỏi nhớ về những câu chuyện mà hồi ấy cô hay kể về chuyện trường, chuyện đời. Từ chính những câu chuyện của cô, tôi đã không ngừng rèn luyện cho bản thân một ý chí bền bỉ, quyết tâm thực hiện những mục tiêu đến cùng, đồng thời không ngừng nỗ lực để hoàn thành điều quan trọng nhất – yêu thương, chăm sóc hình thành phát triển nhân cách cho trẻ nhỏ và mang lại lợi ích cho cộng đồng. Hình ảnh ấy tôi muốn chia sẻ về cô với mọi người, cô Nguyễn Thị Hiền - Phó hiệu trưởng trường mầm non Ngọc Liệp.

Từ khi còn là giáo viên đang trực tiếp giảng dạy, chăm sóc trẻ tại một trường điểm của huyện (trường Mầm non khu vực huyện hay trước đây còn gọi là trường Mầm non Liên cơ), nơi mà chất lượng giáo dục và điều kiện giảng dạy khá tốt so với trường bạn, nơi đây là cái nôi rèn dũa tôi luyện người giáo viên cứng cáp về chuyên môn, rắn rỏi về ý chí vì vậy nhiều giáo viên của trường đã trở thành những người cán bộ quản lý có phẩm chất năng lực tốt được cấp trên tin tưởng để giao phó công việc.

Những năm tháng tuổi trẻ ấy, cô đã cùng đồng nghiệp  trong nhà trường nỗ lực phấn đấu trong công tác giảng dạy, chăm sóc giáo dục trẻ đặc biệt các chuyên đề về chuyên môn đổi mới do phòng tổ chức, hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện cô đã nhiệt tình đăng ký tham gia dự thi với quyết tâm học hỏi, giao lưu để có cơ hội rèn luyện kiến thức kỹ năng, bản lĩnh khi đứng lớp và trong những ngày năng hỏi, năng làm chịu khó lắng nghe những góp ý của đồng nghiệp, cô đã đạt được những thành tích nhất định trong nghề như: giải nhất hội thi Giáo viên nhà trẻ giỏi trong năm đầu tiên giảng dạy. Có những lúc tôi từng hỏi cô. Bí mật gì để một giáo viên năm đầu đi thi được giải nhất? Cô nở một nụ cười và nhìn vào tôi với câu trả lời “ Hạnh phúc khi được thực hiện công việc đến cùng và không bao giờ bỏ cuộc”

 

Cũng vì quan điểm sống ấy kể cả trong cuộc sống và công việc cô cũng cố gắng hướng đến những việc làm tích cực mang lại lợi ích cho các cháu nhỏ, để những mầm xanh tương lai của quê hương có những điều kiện học tập, vui chơi trong môi trường tốt nhất. Ngày ấy khi  mà tất cả các điểm trường cơ sở vật chất các khu đều  rất thiếu  và xuống cấp, những phòng học lúc ấy chỉ là ngôi nhà mái bằng một tầng có nhiều chỗ thấm dột khi mưa về còn khi mùa hè đến dưới cái nắng chói chang đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của các cháu…thấy điều kiện vui chơi và học tập không thuận lợi và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ cô đã tích cực tham mưu với đồng chí hiệu trưởng để thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục một cách hiệu quả nhất và những kết quả đó luôn được nhắc đến với sự đồng tâm hiệp lực của tập thể nhà trường, phụ huynh và các ban nghành đoàn thể, đặc biệt là những đề xuất kịp thời của đồng chí Nguyễn Thị Hiền.

Trải qua những thời gian công tác ấy những hoạt động của đồng chí đã có dấu ấn và khẳng định bằng những số liệu minh chứng cho những kết quả đáng ghi nhận. Trong công tác bồi dưỡng đội ngũ: cô cố gắng xây dựng bằng được nền nếp, phong cách làm việc nghiêm túc, tạo sự công bằng trong tập thể, không buông lỏng quản lý, khuyến khích phát huy tinh thần tự học, tự rèn về chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức ở mỗi giáo viên nhân viên, có kế hoạch sâu sát và chỉ đạo thực hiện kế hoạch nghiêm túc, có hiệu quả, nắm vững đặc điểm tình hình đội ngũ về mọi mặt: tư tưởng, tình cảm, chuyên môn nghiệp vụ…trên cơ sở đó đưa ra những biện pháp bồi dưỡng cụ thể. Trong công tác bồi dưỡng giáo viên, nhân viên, cô luôn mở rộng quan hệ ngoại giao với các trường có chất lượng trong và ngoài huyện để tham quan học tập như trường mầm non chất lượng cao 20 tháng 10, trường mầm non B,… cách họ tổ chức xây dựng môi trường học tập cho trẻ, cách họ đưa các giá trị yêu thương vào trong chương trình dạy trẻ, giá trị sống khi dạy trẻ với sự ngoại giao chân thành và khéo léo buổi tham quan học tập được tổ chức với kinh phí không đồng. Mỗi lần được đi học tập như vậy chúng tôi như được mở rộng tầm mắt vốn hiểu biết của mình.

Trong công tác chuyên môn trước đây cô thường xuyên trao đổi với giáo viên bởi cô hiểu rằng giáo viên luôn mong đợi nhận được lời đánh giá, nhận xét trung thực của người quản lý về những gì họ thể hiện. Để đưa ra được những lời phản hồi đáng tin cậy thì người quản lý giỏi ấy đã thực sự thấu hiểu và đánh giá chính xác từng cá nhân. Trong các tiết dự giờ cô luôn góp ý chân thành, thẳng thắn để giúp các bài giảng sinh động hơn, hấp dẫn hơn qua đó giúp giáo viên nắm chắc những kiến thức cơ bản và có nhiều hình thức lên lớp sáng tạo giúp cho trẻ hứng thú vời bài học, giờ học hơn. luôn luôn ghi nhận mọi đóng góp và làm việc tích cực của giáo viên, luôn luôn khuyến khích những thành quả nổi trội để tạo ra nhiều động lực hơn nữa. Mỗi khi có nhiệm vụ mới được giao, nếu giáo viên còn lúng túng thì cô sẵn sàng đồng hành cùng với giáo viên chung tay làm việc, tìm giải pháp cho những vấn đề còn vướng mắc và phấn đấu để đáp ứng được những mong đợi trong nhiệm vụ mới. Dưới sự chỉ bảo của cô không chỉ riêng bản thân cô mà rất nhiều giáo viên đã vững vàng hơn về trình độ chuyên môn, nhiều giáo viên tham dự các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, đăng ký thẩm định chiến sỹ thi đua cũng đã đạt được thành tích đáng ghi nhận. Với các hội thi của trẻ luôn dẫn đầu thi đua cấp cụm và giải nhì toàn huyện “Hội thi bé an toàn giao thông và bảo vệ môi trường”.

Hình ảnh BGH nhà trường, giáo viên trong hội thi bé với an toàn giao thông và bảo vệ môi trường năm học 2018-2019

   Hội thi đã tạo ra một sân chơi bổ ích, giúp trẻ có được những trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo tư duy giúp trẻ có được kiến thức kỹ năng trong hành trang phát triển những năm đầu đời. Hội thi đã tạo cho trẻ cảm nhận được “Đi học là hạnh phúc”, làm cho trẻ thêm yêu trường, yêu lớp, gắn bó với ngôi nhà chung, đó cũng là một nhiệm vụ của nhà trường và giáo viên. Nhận thức được tầm quan trọng của hội thi là cơ hội vui chơi trải nghiệm tốt đối với sự phát triển của trẻ cô đã chỉ đạo giáo viên chú trọng việc xây dựng nội dung thi trên kế hoạch của Phòng đề ra. Với kết quả giải nhất tài năng, giải nhì toàn đoàn đã để lại dấu ấn tốt trong hội thi, kết quả ấy càng minh chứng cho chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng có vị thế trong cấp học mầm non, Những thành quả ấy là có sự chỉ đạo sát sao cùng những sáng tạo nỗ lực hết sức cố gắng của tập thể giáo viên mong muốn có một ký ức vui vẻ, kỷ niệm dưới mái trường mầm non Ngọc Liệp.

 

Cô Nguyễn Thị Hiền cùng các giáo viên nhân viên nhận giấy khen

          Làm tốt công tác xã hội hóa nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, xây dựng môi trường cảnh quan cho trẻ. Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho trẻ là hàng đầu đối với nhà trường mỗi dịp hè đến, lúc ấy trên các điểm trường chưa lớp nào có điều hòa phục vụ chăm sóc sức khỏe của trẻ, các nguồn kinh phí không có danh mục điều hòa mà nguồn kinh phí ngân sách quá han hẹp nên kế hoạch sắm điều hòa cho các lớp không khả thi, trước tình hình ấy đồng chí Hiền đã tham mưu với đồng chí hiệu trưởng triển khai công tác xã hội hóa một thôn làm điểm sau mới triển khai đại trà và cuối cùng với sự chung tay góp sức của phụ huynh, các mạnh thường quân mua được 6 chiếc điều hòa với trị giá 39 triệu đồng do chính các bậc phụ huynh lắp đặt vào năm 2015.

Khi kế hoạch xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm được triển khai thực hiện giai đoạn 2015-2020. Nhà trường có kế hoạch và bắt tay vào xây dựng trong đó nội dung xây dựng môi trường cảnh quan cần có những nguồn kinh phí nhất định để cải tạo và làm mới một số hạng mục, lúc này đồng chí Hiền lại một lần nữa xin ý kiến chỉ đạo và được cho phép liên hệ với các mạnh thường quân trong xã những doanh nhân xa quê nhưng muốn góp một chút kinh phí vào xây dựng môi trường cho các cháu quê nhà. Sự kết nối đã tạo ra những kết nối khi các tổ chức đoàn thể và nhân dân kết hợp đã tạo ra môi trường đẹp đẽ cho các cháu với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng,

Hình ảnh buổi trao, nhận cây của nhà trường và viện nghiên cứu hữu cơ nông nghiệp Hà Nội và hình ảnh môi trường bên ngoài điểm trường Đồng Bụt

     Đứng trên cương vị của người quản lí, với tính cách nhanh nhẹn, năng động,vui vẻ, hòa nhã trong sinh hoạt, nhiệt tình say mê trong công tác đó là ấn tượng mà cô để lại trong mỗi đồng nghiệp và với những ai đã từng làm việc cùng cô. Không chỉ giúp giáo viên vững vàng về kiến thức mà ở cương vị người quản lí bản thân cũng đạt được những thành tích cao nhiều năm liền được UBND huyện Quốc Oai tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

 

 

 

nh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

Tuy đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ khác nhau nhưng cô luôn gần gũi với các chị em lúc vui cũng như lúc buồn, không chỉ có những lời khuyên chân tình để hướng đến những điều tốt đẹp nhất.

Năm học 2019-2020 cô được phân công nhiệm vụ quản lí chuyên môn Nuôi dưỡng. Nhận nhiệm vụ mới cô luôn trăn trở phải làm sao để thay đổi toàn diện ngôi trường cả về cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ, cũng như chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trong nhà trường để đáp ứng yêu cầu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Nhưng dù ở lĩnh vực nào thì người quản“Có duyên với việc khó“ ấy luôn luôn làm tốt vai trò và nhiệm vụ của mình cụ thể như: Trường mầm non Ngọc Liệp là một trong những trường sớm trong toàn huyện xây dựng thực đơn, tính khẩu phần ăn cho trẻ trên hệ thống phần mềm bán trú, tham mưu với cấp trên để cải tạo khuôn viên nhà bếp, lắp đạt hệ thống bếp từ trong nhà bếp, tham mưu với đồng chí hiệu trưởng để cải tại vườn rau phục vụ cô và trẻ ăn trưa tại trường,…

Trường mầm non Ngọc Liệp là một trong những trường đi đầu trong việc sử dụng bếp từ để nấu ăn cho trẻ

Bên cạnh việc tham mưu tư vấn với cấp trên về việc mua sắm trang thiết bị hiện đại, cải tạo cơ sở vật chất bếp ăn thì chất lượng đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng tiến bộ hơn vì được cô hướng dẫn chỉ bảo tận tình. Trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn ra trong thời gian dài cô tận dụng và thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn cho tổ nuôi, cùng các cô nuôi nghiên cứu thực đơn mới, phối kết hợp tổ chức hội thi cho nhân viên. Đặc biệt khi kế hoạch kết nối được diễn ra trên các mặt của chuyên môn, cô cùng tổ nuôi thiết kế các video hướng dẫn phụ huynh chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà được phụ huynh phản hồi tích cực.

Cô Hiền hướng dẫn nhân viên nuôi dưỡng thực hiện quay video chế biến món ăn cho trẻ

Ngoài sự nỗ lực hết mình trong công tác quản lí thì các nhiệm vụ trong công tác Đảng của chi bộ trường mầm non Ngọc Liệp phát động cô đều tích cực tham gia, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và đạt danh hiệu “đảng viên xuất sắc trong nhiều năm.       

Trong suốt quá trình công tác từ một giáo viên đứng lớp đến nay cô đã là phó hiệu nhà trường 09 năm. Dù ở cương vị nào cô vẫn luôn luôn cống hiến và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Luôn lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ giáo viên, nhân viên. Bằng tình cảm và trách nhiệm của người quản lý cô luôn là chỗ dựa, nâng bước cho tập thể giáo viên, nhân viên đi đến thành công. Sau những năm tháng nhiệt tình trên trang giáo án và những trăn trở trong công tác quản lý, bằng tầm nhìn mình cô đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng tập thể trường mầm non Ngọc Liệp nhiều năm liền đạt được thành tích: là Tập thể lao động tiên tiến cấp huyện và góp phần nâng cao chất lụong chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Với chúng tôi, cô là một nhà quản lý có tâm, có tầm, được bà con nhân dân, phụ huynh, bạn bè đồng nghiệp, cấp trên tin tưởng, tín nhiệm. Cô đã luôn học hỏi, phấn đấu và phát triển, cô là tấm gương sáng cho giáo viên, nhân viên chúng tôi học tập, noi theo. Cố sẽ còn tiến xa hơn nữa với những ước mơ hoài báo của mình với tình yêu nghề nghiệp, yêu trẻ, yêu trường, yêu lớp của mình... Chúc cô luôn thành công trên con đường cô đã lựa chọn và tâm huyết, chúc gia đình cô luôn mạnh khỏe và hạnh phúc, tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho nhà trường, cho các cháu và phong trào giáo dục mầm non địa phương và công tác giáo dục huyện nhà./.

                                                                                         Tác giả: Đỗ Thị Liên

 

 


Tác giả: Đỗ Thị Liên
Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 25
Tháng trước : 3.082