A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

STEM DỰ ÁN “ LÀM CHUÔNG GIÓ PHÁT RA ÂM THANH”

“Những đợt gió mùa báo hiệu mùa hè đến. Một chiếc chuông gió xinh xinh đặt trước hiên nhà hay cửa sổ, tiếng kêu leng keng của chuông gió như giúp tâm hồn nhẹ nhàng và bay bổng hơn”.

           Phương pháp giáo dục STEM trong trường học là phương pháp  “học thông qua thực hành” và “học thông qua làm dự án”. Với hoạt động tiếp cận theo phương pháp STEM “làm chuông gió phát ra âm thanh”  trẻ thực sự là những nhà khoa học nhí, tự thiết kế những vật dụng, trí tưởng tượng, sáng tạo phong phú độc đáo cùa mình dựa trên những kiến thức học được, kết hợp sử dụng những nguyên phế liệu tái sử dụng rất dễ kiếm để tạo ra những chiếc chuông gió vô cùng độc đáo và thú vị.

          Hôm nay lớp 5 tuổi khu Ngọc Bài chúng tớ được các cô giáo hướng dẫn làm những chiếc chuông gió từ nguyên phế liệu tái chế như: ống hút, nắp bia, nắp chai, non nước, vỏ chai nhựa, hột hạt, ống tre, thanh kẽm...Cách làm đơn giản lắm nhé, chúng tớ cùng nhau vẽ bản thiết kế một chiếc chuông gió của nhóm mình dựa trên những nguyên phế liệu mà cô đã chuẩn bị. Rồi chúng mình phân công công việc cho các thành viên trong nhóm: bạn làm khung chuông, bạn đo và cắt dây chuông, bạn sâu đồ vật lên dây chuông. Chúng mình tìm những đồ vật có thể phát ra tiếng kêu như: nắp bia, xìa khóa, vỏ sò... để sâu và buộc lên dây chuông, chúng mình còn trang trí thêm cả hột hạt và cúc áo để cho dây chuông nhiều màu sắc, và vẽ lên khung chuông một chút màu nước để thêm phần hấp dẫn. Cuối cùng sẽ nối thêm một đoạn dây khác để làm móc treo. Vậy chúng tớ đã làm xong cho nhóm mình một chiếc chuông gió rất là nhiều màu sắc và lạ mắt rồi đấy!!! Vậy là chỉ với các nguyên phế liệu tái sử dụng và một số phụ kiện rễ tìm đã làm thành một chiếc chuông gió xinh xắn trang trí lớp học, nhà cửa rất đẹp mắt và hấp dẫn phải không các bạn!!!.

Cô giáo ôn lại cho chúng mình về đặc điểm, cấu tạo của chuông gió

Chúng mình cùng về nhóm để thực hành dự án

Bạn Quỳnh Anh được phân công làm nhiệm vụ đo dây chuông

Bạn Như Ngọc được phân công làm nhiệm vụ cắt ống hút trang trí

Nhóm bạn Anh Duy giới thiệu về sản phẩm, bản thiết kế của nhóm mình

Nhóm bạn Trung Dũng giới thiệu về bản thiết kế, sản phẩm chuông gió của nhóm mình

Chúc mừng các con đã tạo ra những dự án "chuông gió"  tuyệt vời!

           Có thể nhận thấy rằng, hoạt động tiếp cận theo phương pháp STEM gây được hiệu quả vì trẻ thực sự háo hức, tích cực, chủ động và sáng tạo khi tham gia vào các trải nghiệm. Cách tiếp cận dạy học theo phương pháp STEM chắc chắn không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhưng những lợi ích mà stem mang lại cho trẻ và trường học thì rất lớn. Trường học không chỉ  là nơi để giảng dạy lí thuyết mà ở đó những đứa trẻ được trải nghiệm những kiến thức thực tiễn vừa lớn khôn, vừa trưởng thành" chơi thông minh và học vui vẻ".


Tổng số điểm của bài viết là: 456 trong 92 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 81
Hôm qua : 181
Tháng trước : 2.098