Cách phòng bệnh cho trẻ khi thời tiết giao mùa

Thời tiết khi giao mùa đặc biệt là thời gian giữa Hè sang Thu là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu.

Tháng 10 là lúc thời tiết thay đổi hết sức thất thường, đặc biệt là Miền Bắc là thời điểm bắt đầu xuất hiện những cơn gió lạnh, kèm theo tiết trời hanh khô, khiến các loại virus gây bệnh sinh sôi mạnh, kéo theo nguy cơ bệnh dịch, đặc biệt là với trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19  này thì việc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch là điều được quan tâm hàng đầu tại gia đình, đặc biệt là ở trường mầm non, nơi có nhiều trẻ em.

Các bệnh thường gặp ở trẻ em hàng năm khi thời tiết giao mùa gồm có:

Cảm cúm: cảm cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra. Chúng ta cần lưu ý cho trẻ đeo khẩu trang và tránh để trẻ tiếp xúc với người lạ, trẻ mắc cúm.

Sốt xuất huyết: sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu virus Dengue (DEN) gây ra. Nhà trường thường xuyên phát quang bui rậm, kiểm tra đậy nắp các vật dụng chứa nước hạn chế tối đa việc muỗi đẻ trứng. Tiến hành phun thuốc muỗi định kì

Bệnh sởi: sởi là bệnh truyền nhiễm do virus sởi gây ra và là một trong các loại bệnh dịch phổ biến ở nước ta vào thời điểm tháng 9 - tháng 10 hàng năm. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua bàn tay bị ô nhiễm với các dịch tiết đường hô hấp có chứa mầm bệnh. Nhà trường tận dụng các biện pháp tuyên truyền tới các bậc phụ huynh tiêm vắc xin sởi cho con em mình. Để đạt hiệu quả phòng bệnh cao, trẻ cần được tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi (mũi 1 tiêm khi trẻ được 9 tháng tuổi; mũi 2 khi trẻ được 18 tháng tuổi).

Bệnh tay chân miệng: cùng với bệnh sởi, tay chân miệng là loại bệnh phổ biến vào tháng 9, tháng 10 và tháng 11 hàng năm, khi thời tiết biến đổi phức tạp. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi.

Cách phòng tránh bệnh.

Nhà trường và gia đình phải nghiêm túc chấp hành thực hiện "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để làm gương cho trẻ thực hiện theo

Giáo viên đo thân nhiệt cho trẻ trước khi vào lớp

Hướng dẫn và thực hiện đeo khẩu trang khi ra ngoài: đeo khẩu trang để phòng bệnh là một việc đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn ngừa virus, vi khuẩn lây qua đường hô hấp. Sử dụng khẩu trang thường xuyên đặc biệt là khi đi ra ngoài.

Hình ảnh trẻ tập đeo khẩu trang

Chú ý vệ sinh cá nhân cho trẻ: Rửa tay cho trẻ bằng xà phòng dưới vòi nước sạch theo đúng quy trình 6 bước hoặc sử dụng nước sát khuẩn thường xuyên.

​​​​​​​

Hình ảnh trẻ rửa tay thường xuyên

Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…).

Giữ ấm cơ thể: ở những ngày giao mùa nóng lạnh thất thường, cơ thể dễ bị cảm lạnh, nhất là ở người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, cần giữ ấm cổ, ngực, lưng, đặc biệt là gan bàn chân. Thời điểm cần chú ý là ban đêm, lúc đi ngủ và khi tắm.

Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Các loại trái cây thuộc họ cam quýt như cam, bưởi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Một số loại thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng như rau xanh (súp lơ xanh, nấm..) hoặc các loại thực phẩm như cá, thịt bò, tỏi cũng sẽ giúp cơ thể chống chọi với các nguy cơ gây bệnh tốt hơn.

Luyện tập nhiều hơn: Tăng cường các hoạt động vận động để rèn luyện về thể lực cho trẻ

.

Hình ảnh trẻ tập thể dục sáng

Công tác phòng, chống dịch bệnh cho trẻ khi giao mùa trong tình hình dịch Covid-19  đang diễn biến phức tạp ngoài sự nỗ lực của nhà nước, ngành y tế, thì mỗi người dân trong đó có các bậc cha mẹ, cần phải có thái độ tích cực, cảnh giác với dịch bệnh để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bản thân, con em, gia đình mình và cộng đồng xã hội./.

Tác giả: Đỗ Thị cẩn